ขอนำเสนออาหารป่า ที่ไม่ได้หากินได้ตลอด บ้างอย่างต่อรอตามฤดูการของมันนะครับ วันนี้มีมาแนะนำเอาไปประกอบอาหารอร่อยๆ แถมด้วยสรรพคุณมากมาย จะมีอะไรบ้างไปดูกันค่ะ
1. เห็ดเผาะ พบมากทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ
ตัวอย่างเมนูอาหาร
- แกงหน่อไม้เห็ดเผาะ, แกงเห็ดเผาะผักหวานป่า
สรรพคุณ
– ช่วยในการบำรุงร่างกายให้ร่างกายแข็งแรง
– ช่วยรักษาอาการช้ำใน
– ช่วยป้องกันโรควัณโรค
– ช่วยป้องกันและยับยั้งการเกิดของเซลล์มะเร็งได้ดี
– ช่วยในการสมานแผลและผิวให้เรียบเนียน
– ช่วยในการลดอาการบวมหรืออักเสบ
– ช่วยแก้อาการร้อนใน และแก้ไข้
– ช่วยให้เลือดแข็งตัวได้เร็ว หยุดไหลได้ง่ายขึ้น
– ช่วยบรรเทาอาการคันตามนิ้วมือหรือนิ้วเท้า
2. เห็ดระโงก พบตามป่าโปร่งหรือป่าละเมาะทั่วไปของภาคอีสานและภาคเหนือ
ตัวอย่างเมนูอาหาร
- แกงเห็ดระโงก, ต้ม จิ้มน้ำพริก
สรรพคุณ
- ช่วยหยุดยั้งการเติบโตของเนื้อร้ายหรือเซลล์มะเร็ง
3. ต้นอีรอก เป็นผักพื้นเมืองทางภาคอีสาน
ตัวอย่างเมนูอาหาร
- ดอกอ่อนนำมาลอกเปลือกลวกรับประทานกับน้ำพริก, แกงเห็ด แกงหน่อไม้ แกงอ่อม
สรรพคุณ
- ช่วยใช้เป็นยากัดเสมหะ
- ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล
- ช่วยลดระดับน้ำตาลในหลอดเลือด
4. เห็ดไค หรือ เห็ดตะไคล พบได้ในท้องถิ่นตามธรรมชาติแถบภาคอีสาน
ตัวอย่างเมนูอาหาร
- ซุปเห็ดไค, แจ่วเห็ดไค, ย่าง ปิ้ง ทำน้ำพริก
สรรพคุณ
- มีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต แคลเชี่ยม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และเส้นใย
5. ฮวก หรือ ลูกอ๊อด พบได้ตามแหล่งน้ำ หรือ ท้องไร่ท้องนาแถบภาคอีสาน
ตัวอย่างเมนูอาหาร
- อ่อมฮวก, หมกฮวก
สรรพคุณ
- มีโปรตีน ไอจีเอฟบีพี-4 มีฤทธิ์ทำให้หัวใจแข็งแรง
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น